Kinh nghiệm, Tin mới

Vi bằng thừa phát lại là gì? đừng để mất nhà!

Nhiều căn nhà liền kề được rao bán với với giá rẻ, pháp lý hoàn hảo, nhưng thực tế “cò” môi giới lừa đảo bán nhiều căn nhà không có giấy chứng nhận hoặc dưới hình thức đồng sở hữu, lập vi bằng…


Vi bằng thừa phát lại là gì ?

Theo nhiều luật sư tại TP HCM nhận định rằng người dân đang hiểu sai hoàn toàn về việc vi bằng do thừa phát lại lập có thể thay công chứng, chứng thực và cho rằng tồn tại “vi bằng công chứng thừa phát lại”. Thực tế, pháp luật không ghi nhận vi bằng công chứng thừa phát lại, chỉ có vi bằng do thừa phát lại lập và văn bản công chứng do công chứng viên chứng nhận.

Đây là hai loại văn bản công chứng khác nhau:

  • Vi bằng là văn bản do thừa phát lại lập, căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật. Vi bằng chỉ ghi nhận nội dung cụ thể của sự kiện, hành vi được ghi nhận và kèm theo vi bằng có thể có hình ảnh, băng hình và các tài liệu chứng minh khác.
  • Văn bản công chứng là hợp đồng, giao dịch, bản dịch đã được công chứng viên chứng nhận theo quy định của Luật Công chứng.

Theo đó, giá trị pháp lý của vi bằng được quy định tại Điều 28 Nghị định 61/2009/NĐ-CP, có giá trị chứng cứ để tòa án xem xét khi giải quyết vụ án. Trong giao dịch liên quan đến nhà đất, các bên được thừa phát lại lập vi bằng nhưng vi bằng này chỉ ghi nhận việc giao tiền, giao nhận giấy tờ chứ không chứng nhận việc mua bán nhà đất. Dùng vi bằng trong mua bán nhà đất là hình thức “lách luật”, không có giá trị pháp lý và giao dịch có thể bị tuyên vô hiệu khi xảy ra tranh chấp.

Giá nhà rẻ nhưng…cẩn thận!

Dạo gần đây, tại tỉnh Long An xảy ra tình trạng “cò” môi giới bất động sản (BĐS) mua/ bán nhà đất bằng vi bằng nổi lên rầm rộ. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng, nhiều môi giới BĐS lừa gạt người dân “xuống tiền” mua những căn nhà liền kề chưa có đầy đủ giấy tờ. Trong khi đó, các căn nhà này có diện tích không đủ để tách sổ, đứng chung một sổ đỏ, chung số nhà, có khu nhà chỉ có giấy viết tay….

Đánh vào tâm lý ham rẻ, nhiều nhà môi giới sử dụng lời “mật ngọt” bán nhà với giá chỉ vài trăm triệu cho những căn nhà liền kề từ 30m – 40m. Nhiều nhân viên còn cam kết sau khi xuống tiền sẽ đi công chứng và có sổ hồng riêng. Thậm chí, người mua nhà còn được nhận gói nội thất hàng chục triệu sau khi mua nhà.

Điển hình, một số căn nhà liền kề gần khu công nghiệp Cầu Tràm (Long An). Căn nhà hiện có một trệt, một lầu, diện tích chỉ 3,5mx10m, đang rao bán với giá 800 triệu, trong đó đã gồm các đồ nội thất cơ bản. Tuy nhiên, các căn nhà trên chỉ có một sổ chung, không tách được sổ riêng từng căn. Đặc biệt, hầu hết các căn đều có diện tích đường nội bộ khá tiết kiệm, chưa đầy 3m…

Một số căn nhà liền kề nằm trong đường Đinh Đức Thiện (Cần Đước, Long An), diện tích 4mx10m được rao bán với giá khoảng 900 triệu. Người mua nhà chỉ cần xuống tiền sẽ đi công chứng bằng vi bằng tại các phòng công chứng thừa phát lại…

Tranh chấp là trắng tay…

Nhiều người dân có nhu cầu mua nhà gấp để đầu tư hoặc chỗ ở đa phần sẽ xuống tiền mua nhà nếu thấy nhà rẻ. Tuy nhiên họ không biết rằng, những căn nhà này hiện không đủ điều kiện pháp lý để giao dịch. Người mua cả tin, chấp nhận mua nhà bằng giấy tay, mọi thứ có vi bằng do thừa phát lại lập, nhưng khi xảy ra những vấn đề về mua bán, xây dựng, tranh chấp… thì lại không ai đứng ra giải quyết.

nha pho long an re bat ngo, can than tien mat tat mang
Trước đây, tại TP HCM, 6 hộ dân sinh sống trên khu đất thuộc phần thửa 352, tờ bản đồ số 1, thuộc hẻm 56, đường 42, phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức, TP HCM) cũng mất nhà vì mua nhà đất bằng hình thức lập vi bằng. Chị Hạnh 1 trong 6 chủ hộ cho biết, chị mua căn nhà 60m2 với giá hơn 900 triệu đồng hồi tháng 4.2018. Tuy nhiên, chỉ 4 tháng sau đó căn nhà của chị đã bị cưỡng chế, tháo dỡ khiến gia đình chị phải dọn đồ đạc ra khỏi căn nhà.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *